อีกหนึ่ง กีฬา Extreme Watersports ที่สนุกและท้าทาย

Wakeboard Water Sports

อย่าปล่อยเวลาว่างในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ไปกับความเบื่อ และมาออกลีลาให้สุดกับ กีฬา เอ็กซ์ตรีมทางน้ำที่แสนจะชุ่มฉ่ำไปด้วยความสนุกและท้าทายคลายร้อนกันกับ Wakeboard ที่เรานำมาเสนอให้คุณได้รู้จักและมาร่วมสร้างสีสันให้ชีวิตด้วยกีฬาทางน้ำที่กำลังเป็นที่นิยมอีกกีฬาหนึ่งในขณะนี้

Wakeboard

Wakeboard กีฬา เอ็กซ์ตรีมวอเตอร์สปอร์ตคืออะไร ?

เป็นอีกหนึ่งกีฬาเอ็กซ์ตรีมทางน้ำที่นิยมกันมากทางฝั่งยุโรปและได้เข้ามาสู่เอเชียในภายหลัง เป็นกีฬาที่มีลักษณะเด่นโดยผสมผสานกันระหว่างสกีน้ำกับเซิร์ฟนั่นเอง ซึ่งกีฬา Wakeboard เป็นที่นิยมกันอย่างมากในยุโรปถึงกับมีการตั้งสมาคมเวคบอร์ดโลกขึ้นมาเลย จัดว่าเป็นกีฬาที่มีการจัดแข่งขันแบบจริงจัง อีกทั้งยังมีมาตรฐานกฏระเบียบกติกากำหนดไว้ด้วย

บางท่านอาจจะเคยได้สัมผัสหรือพบเห็นกันมาบ้างแล้วจากทางสื่อต่างๆที่นำเสนอ เป็นกีฬาที่มีความผาดโผนโชว์ลีลากันท่ามกลางสายน้ำอันชุ่มฉ่ำซึ่งดูแล้วค่อนข้างจะอันตราย แต่จริงๆแล้วไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดกัน เพราะกีฬาชนิดนี้มีวิธีการเล่นและกฏกติการะบุชัดเจนรวมไปถึงการใส่อุปกรณ์ป้องกันเพิ่มความปลอดภัยจึงสามารถเล่นได้สบายๆเลยทั้งผู้ชายและผู้หญิง

ฟิกเกอร์ และ โมเดล เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร

อุปกรณ์ในการเล่นเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งที่จำเป็นต้องสวมทุกครั้งนั่นก็คือเสื้อชูชีพและหมวกกันน็อค ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นหากมีความผิดพลาดเกิดขึ้นในกรณีต่างๆ โดยหมวกกันน็อคจะช่วยลดแรงกระแทกให้ศรีษะของเรา และเสื้อชูชีพจะช่วยพยุงตัวเราไม่ให้จมน้ำนั่นเอง

นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์เสริมอื่นๆอีกเช่น ถุงมือ สนับเข่าและสนับศอก เป็นต้น โดยวิธีการเล่นเบื้องต้นก็คือการทรงตัวบนบอร์ดโดยมือจับสายสลิงที่โดนลากด้วยเรือและเจ็ทสกี หรือบางสถานที่จะมีสายเคเบิ้ลลากอย่างเช่นในบ้านเราส่วนใหญ่ตามที่ให้บริการบึงต่างๆ

สำหรับผู้เล่นใหม่อาจจะใช้บอร์ดประเภท Knee Board ก่อนเพื่อฝึกการทรงตัวบนผิวน้ำและชินกับแรงดึงของสลิงก่อน เมื่อค่อนข้างชำนาญแล้วค่อยไปจับ Wake Board เพื่อหัดยืนเล่นทรงตัวและศึกษาเทคนิคหรือท่าต่างๆตามที่ต้องการได้ นอกจากนี้ยังที Wake Skate อีกแบบที่เล่นยากพอสมควรเหมาะกับระดับโปรแล้ว